เภสัชสาวตัดสินใจปิดกิจการ หลังเจอเคสลูกค้าบั่นทอนจิตใจ ให้เหตุผลลึกซึ้งมาก

ทราบกันดีว่า การเป็นเภสัชกรนั้น มีหน้าที่ต้องแนะนำ ชี้แจง ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช่ยาต่างๆ แต่คนไทยส่วนใหญ่ก็ยังมีความเชื่อแบบผิดๆ ในการใช้ยาแผนปัจจุบัน หรือการใช้ยาโดยไม่มีความรู้เบื้องต้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งล่าสุด เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ใบเฟิร์นเภสัช & drug-a-holic เช่าเสื้อโค้ท by เภสัช ได้ออกมาประกาศ ปิดกิจการร้านและเลิกเป็นเภสัชกร เนื่องจากความสุขกับอาชีพที่รักนั้นเริ่มน้อยลง และเคสผู้ป่วยที่มาซื้อยาแต่ละเคส สร้างความบั่นทอนจิตใจต่อการเป็นเภสัชกร จนรู้สึกหมด passion ในการทำงาน โดยเฉพาะการที่วัยรุ่นซื้อยาสตรีทุกๆครึ่งชั่วโมง จนเภสัชต้องปิดร้านหนี โดยเจ้าของร้านได้โพสต์ระบุข้อความไว้ว่า…

พรุ่งนี้ขายยาวันสุดท้าย (ในชีวิต?)ตลอดระยะเวลาการทำงานมา 3 ปี เภรู้สึกว่าความสุขในชีวิตมันลดลงทุกปี เจอเรื่องราวหรือเคสบั่นทอนจิตใจ สะสมเรื่อยๆมานานทุกวันมาหลายปี ใครอยากรู้ว่าเคสที่เจอประมาณไหน วันละกี่เคส บั่นทอนจิตใจขนาดไหน ib ให้ดูได้ค่ะ (ในเฟสบุคส่วนตัวจะระบายกับเพื่อนตลอด) ก่อนจากกันขอฝากอะไรสั้นๆที่เจอทุกวันในร้านยา เรื่องใกล้ตัวเล็กๆน้อยๆแต่เจอทุกวัน

– ยาแก้อักเสบ ไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อ
– เจ็บคออย่างเดียวไม่ต้องกินยาฆ่าเชื้อ
– เจ็บคอ เจ็บข้างๆคอซ้ายขวา(ต่อมทอนซิล)น้ำมูก/เสมหะ เขียวเหลือง 3 วันอาการไม่ดีขึ้น ส่องคอ คอแดง มีจุดหนอง ค่อยกินยาฆ่าเชื้อ
– ทุกครั้งที่กินยาฆ่าเชื้อต้องกินจนหมด ดีขึ้นแล้วก็ห้ามหยุด ตอนนี้อาจจะไม่เป็นอะไร แต่ต่อไปจะดื้อยาในอนาคต
– ยาเลื่อนประจำเดือนกินตามน้ำหนัก กินก่อนวันที่คิดว่าจะมาหรือวันที่จะทำธุระ 2-3 วัน ถ้าประจำเดือนมาแล้ว กินไปไม่ได้เกิดประโยชน์
– ยาคุมฉุกเฉิน ห้ามกินเกิน “2 กล่อง/เดือน” ไม่ใช่ 2 กล่อง/ชีวิต เรื่องนี้เข้าใจผิดกันแทบทุกคน แต่ถามว่ากินได้เดือนละ 2 กล่อง แล้วกินบ่อยดีไหม คำตอบคือไม่ดี กินเท่าที่จำเป็น เพราะถ้าวันใดวันนึง อยากมีลูกจริงๆ จะเพิ่มโอกาสท้องนอกมดลูก ถ้าคิดว่าตัวเองจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ให้เปลี่ยนเป็นยาคุมแบบรายเดือน

– ยาโรคเรื้อรัง เบาหวาน หัวใจ ความดัน ห้ามหยุดยาเอง ห้ามปรับขนาดยาเอง
– เกลือแร่ท้องเสียกับเกลือแร่ออกกำลังกาย ไม่เหมือนกัน
– เกลือแร่สำหรับท้องเสีย “ไม่ได้รักษาท้องเสีย” แต่กินเพื่อชดเชยแร่ธาตุต่างๆที่สูญเสียไป เพื่อที่จะได้ไม่อ่อนเพลีย เป็นลม และห้ามดื่มทีเดียวหมด แต่ใช้วิธีจิบบ่อยๆ (การดื่มทีเดียวหมดจะยิ่งทำให้ท้องเสีย เพราะเกลือแร่มีคุณสมบัติดูดน้ำเข้าหาตัว จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนชอบบอกว่า กินเกลือแร่แล้วไม่เห็นจะดีขึ้นเลย)

– ยาคลายกล้ามเนื้อบางยี่ห้อมีตัวยาพาราผสมอยู่แล้ว ห้ามกินพาราเพิ่มเข้าไปอีก เพราะโดสพาราจะเกิน ก่อนจะหยิบพารากินเพิ่ม ดูส่วนประกอบของยาคลายกล้ามเนื้อด้วย ว่ามีพาราอยู่แล้วหรือยัง
– ไอแห้งกับไอมีเสมหะ ตัวยารักษาคนละตัวกัน
– ยาหยอดตาทุกชนิดเปิดฝาแล้วใช้ได้ 1 เดือน และห้ามใช้ร่วมกับคนอื่นเด็ดขาด
– ยาที่คนเรียกกันว่ายาล้างไต ไม่ได้รักษาโรคไต ถ้ารักษาได้จริงโลกนี้จะไม่มีผู้ป่วยโรคไต
– เวลาเจ็บปวดอะไรสักอย่าง ยาแก้อักเสบ เช่น ibuprofen, diclofenac, naproxen, mefenamic acid, piroxicam, celecoxib กินยาแก้อักเสบตัวเดียวชนิดเดียวพอ อาจกินเสริมกับยาคลายกล้ามเนื้อได้ แต่ไม่ควรกินยาแก้อักเสบ 2 ชนิดร่วมกัน เพราะจะยิ่งระคายเคืองกระเพาะ และยิ่งมีผลต่อไต
– ยาแก้อักเสบ ที่เขาพูดกันว่ากัดกระเพาะ ฟังดูแรง แต่มันก็ไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้น แค่กินหลังอาหารทันที เพื่อจะได้ไม่ระคายเคืองกระเพาะ
– ยาทาสเตียรอยด์ ทาบางๆและทาเฉพาะเมื่อมีอาการ ความแรงสเตียรอยด์มีหลายระดับ ไม่ใช่ว่ามี 1 หลอด สามารถทาได้ทุกส่วนในร่างกาย ถ้าทาหน้าหรือผิวหนังอ่อนๆหรือเด็กเล็กมากๆ ให้ใช้ระดับอ่อนสุด-กลางๆ เท่านั้น ห้ามใช้ระดับแรงๆ

– ยาลดน้ำมูกมีแบบง่วงกับไม่ง่วง แบบ ง่วง ฤทธิ์แรงกว่า ลดน้ำมูก คัดจมูก ได้หมด แต่ออกฤทธิ์สั้น เลยต้องกินบ่อย เช้า กลางวัน เย็น แบบ ไม่ง่วง ลดน้ำมูกได้ในระดับนึง (คัดจมูกไม่ได้) แต่ออกฤทธิ์ยาว กินแค่วันละครั้ง (ฤทธิ์ยาวแต่อ่อนๆ) ถ้าทั้งน้ำมูกทั้งคัดจมูกมากๆ แต่ทำงาน ขับรถ ใช้เครื่องจักร ที่ง่วงนอนไม่ได้ ให้ใช้วิธี กลางวันกินแบบไม่ง่วง ก่อนนอนกินแบบง่วง หรืออาจเปลี่ยนไปกินยาลดน้ำมูกแบบไม่ง่วง รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เป็นการเอารุ่นเก่าไปพัฒนา
ชื่อตัวยาจะขึ้นต้นด้วย Des… Levo… รุ่นใหม่หน่อย ราคาแพงหน่อย แต่ประสิทธิภาพดี
– ยาสตรีทั้งหลาย ไม่ได้มีไว้ทำแท้ง นอกจากทำแท้งไม่ได้ยังเสี่ยงลูกออกมาพิการ เคยมีเด็กวัยรุ่นมาซื้อยาสตรีทุก 30 นาที ซื้อจนเราพอจะเดาออกว่าซื้อไปทำอะไร เราต้องรีบตัดสินใจปิดร้าน เพราะกลัวว่าถ้าไม่ขายให้จะโดนทำร้าย ที่เจอบ่อยๆทุกวันก็จะประมาณนี้ค่า พรุ่งนี้เปิดวันสุดท้าย แวะมาลาเภสัชกันได้น๊าาาส์ หมด passion การเป็นเภสัชกรแล้วค่ะ

จากโพสต์

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน KN News | ขอบคุณ : ใบเฟิร์นเภสัช & drug-a-holic เช่าเสื้อโค้ท by เภสัช