เด็กชายวัย 8 ขวบ ถูกเพื่อนล้อตลอด หลังไว้ผมยาว แต่หลังตัดผม ทำเพื่อนน้ำตาซึม

ซึ่งแน่นอนเลยค่ะว่ามุมมอง ของคนส่วนใหญ่ ในเรื่องของทรงผมนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากๆเลยล่ะนะค่ะ เพราะว่า เมื่อ ทุกได้เจอหน้ากัน ได้มองหน้า แน่นอนเลยว่าทุกคนต้องมองมาที่ทรงผมก่อนเลย เพราะว่ามันอยู่ด้านบนสุดของร่างกายคนเรา และใ่ส่นของบรรทัดฐานของสังคมว่า เด็กผู้ชายควรจะตัดผมสั้น  และจะมีเพียงเด็กผู้หญิงเท่านั้นที่จะสามารถไว้ผมยาวได้

และถ้าเห็นเด็กผู้ชายไว้ผมยาว บางคนก็จะมองด้วยสายตาแปลกๆ หรือถึงขนาดทำกริยาไม่ดีใส่ และเมื่อไม่นานมานี้ ทางเว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า ที่เมืองไถหนาน ไต้หวัน มีเด็กชายอายุ 8 ขวบคนหนึ่ง เขาเริ่มไว้ผมยาวตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว และเพิ่งตัดไปเมื่อ เดือนมิถุนายน ปีนี้ นี่เอง และต่อมาก็ชาวเนตคนหนึ่งแชร์เรื่องราวของเด็กชายบนเพจเฟสบุค เธอโพสภาพเด็กชายไว้ผมยาว หลายคนเห็นแล้วคิดว่าเป็นเด็กผู้หญิง จึงทำให้ชาวเนตเจ้าของโพสต์นั้นต้องเน้นว่า  ผมเป็นเด็กผู้ชาย เด็กผู้ชาย เด็กผู้ชาย จากนั้นก็บอกทุกคนว่า  ที่ไว้ผมยาวมา 2 ปีก็เพื่อจะบริจาคผม

ซึ่งเวลาสองปีไม่ถือว่ายาวนาน แต่ต้องอดทนกับความร้อน เหงื่อออกในฤดูร้อน แถมยังต้องมีจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่สนใจกับสายตาและคำพูดเยาะเย้ยของคนอื่น ในฐานะพ่อแม่ ก็ภาคภูมิใจมากกับการบริจาคผมของลูก เพื่อช่วยเหลือคนอื่น ดูเหมือนตอนที่ไว้ผมยาว จะทรมานมากจริงๆ  และคุณแม่ของ เด็กชายรายนี้ ก็ได้ย้ำกับลุกชายอีกด้วยว่า ตัดสินใจเอง ต้องรับผิดชอบด้วยนะ ซึ่งเด็กชายรายนี้ ก็ทำมันได้ดีเลยล่ะค่ะ เพราะเขานั้น ทำเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สระผม ไดร์ผม  ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องอะไรที่เด็กผู้ชายจะต้องมาทน ทำอะไรแบบนี้ ในวัยเพียงแค่นี้ของเขา

แต่ที่ทรมานที่สุดไม่ใช่ส่วนนั้น ปัญหาใหญ่ที่สุดคือปัญหาระหว่างเพื่อน เพราะเขาจะโดนเพื่อนล้อและแกล้งอยุ่ตลอดระยะเวลา สอง ปีที่ได้ไว้ผมยาวเลยล่ะค่ะ แถม ยังมีรุ่นพี่เอาของปาใส่เขาด้วย  แต่โชคดีที่เด็กชายค่อนข้างอดทน จนในที่สุดเดือนมิถุนายนปีนี้ ก็ทำสำเร็จ เขาตัดผมและส่งไปให้มูลนิธิ และได้รับจดหมายขอบคุณ ได้เห็นประกาศนียบัตรฉบับนั้น และเด็กชายก็ยิ่งตระหนักถึงความสุขในการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง  พร้อมกับบอกอีกว่า   “เขาบอกว่าจะช่วยเหลือคนอื่นต่อไป” 

มีความอดทนสูงมาก

ตัดผมแล้ว สำเร็จแล้ว

ใบประกาศนียบัตร ชื่นชมในความดีของหนุ่มน้อย รายนี้

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน KN News